บทความทั้งหมด

วันที่ 30 กันยายน 2565 นาดดีดี.คอม ผู้แทนจำหน่าย โบรอน เพอร์ติบอร์ ซึ่งใช้ในสวนปาล์ม และ พืชอื่น ๆ บางชนิด คาดในสต๊อก ไม่พอใช้แน่นอน

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุ โนรู" ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 26 กันยายน 2565

ครั้งนี้ "ขุนพิเรนทร์" ส่งสัญญาณไปยังพี่น้องเกษตรกรชาวสวนทุเรียน ส่งสัญญาณไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ท่านจะปล่อยให้เรื่องนี้เงียบไม่ได้

ความท้าทายของทุเรียนไทย ประกอบด้วยสถานการนำเข้า สถานการณ์ราคาทุเรียน พฤติกรรมผู้บริโภค และความท้าทายของทุเรียนไทยในตลาดจีน

นักวิชาการ ประเมิน ส่งออกทุเรียนไทย 5 ปี ข้างหน้า มีโอกาสเสียหาย 4 หมื่นล้านต่อปี แนะรักษาความสัมพันธ์ไทย-จีน ควบคุมคุณภาพ

ด่วน!! ไทยจับมือ เวียดนาม ดันราคาส่งออกข้าว ช่วยชาวนา

อ่านแล้วรู้เลย ฉีดผิด!!! ดอกยุบ!! ใบใหม้!!

ครบเครื่องเรื่องเกษตร ตอบปัญหา โรคพืช แมลง ออนไลน์

ปัจจุบัน มีสารเคมีทางการเกษตร ขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรมากมายหลายพันชนิด หลายกลุ่มสาร ทั้งนี้เกษตรกรควรศึกษา วิธีการใช้ ให้เข้าใจ จึงจะสามารถใช้สารได้อย่างปลอดภัย และเต็มประสิทธิภาพ ในบทความนี้จะกล่าวถึง แบรนด์ในท้องตลาดที่เป็นที่นิยม โดยไม่ได้เรียงตามความนิยม และจะไม่กล่าวถึง วิธีการสลับสารเคมี หรือ สลับกลุ่ม ซึ่งผู้อ่านสามารถ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ บทความ "พ่นยาผิด ชีวิตเปลี่ยน"

แดดแรง อากาศร้อนตลอดวัน แมลงหวี่ขาวระบาด

โรครานํ้าค้าง พบทั่วไปในแหล่งปลูกต่างๆ ที่มีความชื้นสูง เป็นโรคที่ระบาด ทำความเสียหายได้มาก โรคเกิดได้ทั้งที่ใบ ผล กิ่งก้านต่างๆ ทำให้เซลตาย ใบร่วง ผลผลิตคุณภาพตํ่า ต้นอ่อนแอและแคระแกรน ต้นอ่อนอาจตายได้ หากสภาพแวดล้อมเหมาะสม พืชอาจได้รับความเสียหาย 50-75 %

การแพร่ระบาดของราดำเนื่องมาจากแมลงปากดูดที่ทำลายยอดอ่อนและถ่ายมูลหวานออกมา เคลือบบนส่วนต่างๆ เชื้อราจะอาศัยมูลหวานเหล่านี้เป็นอาหาร สามารถแพร่กระจายต่อไปโดยลมและน้ำฝน

เป็นแหล่งอาศัยของแมลง เช่น ตั๊กแตนและโรคพืช โรคสนิมเหล็ก (Puccinia refipes) พบทั้งในพืชไร่ พืชสวนและพื้นที่รกร้างว่างเปล่า เจริญเติบโตได้ดีทั้งในดินแห้งและดินชื้น

เพลี้ยไก่แจ้ลำไยมีการระบาดเข้าทำลายใบอ่อนตลอดปี โดยเฉพาะลำไยในแหล่งที่มีการแตกยอด ทั้งปี ถ้าระบาดรุนแรงจะพบใบมีลักษณะบุ๋มเป็นหลุมกระจายอยู่ทั่วไปและตัวอ่อนจะฝังตัวดูดกินน้ำเลี้ยงอยู่ ภายในหลุมนั้น

หอมแบ่งและหอมแดง เป็นผักที่จัดอยู่ในประเภทพืชอาหารหลักชนิดหนึ่งของคนไทย ผักพวกนี้ก็มีโรคและศัตรูที่สำคัญหลายชนิดที่ก่อให้เกิดความเสียหายทั้งคุณภาพและปริมาณเป็นจำนวนมาก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้