จีนพร้อมเชื่อม GACC ดันค้าปศุสัตว์–อาหารสัตว์เลี้ยงไทยคล่องตัว

กรมปศุสัตว์เปิดการหารือกับคณะฝ่ายพาณิชย์จีน เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือและอำนวยความสะดวกด้านการค้าสินค้าปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และอาหารสัตว์เลี้ยงระหว่างไทยกับจีน
การหารือมีขึ้นเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2569 เวลา 10.00 น. ณ กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพฯ โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ พร้อมคณะจากสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยเข้าร่วม
สาระสำคัญมุ่งทำให้ความร่วมมือทางการค้าสินค้าปศุสัตว์ไทย–จีนเป็นไปอย่างราบรื่น ผ่านการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกทางการค้า เพื่อสร้างประโยชน์ให้ทั้งสองฝ่าย
ฝ่ายจีนระบุว่าพร้อมสนับสนุนและเป็นสะพานเชื่อมการประสานงานระหว่างกรมปศุสัตว์กับสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ GACC โดยครอบคลุมการจัดการประเด็นการค้าสินค้าปศุสัตว์และอาหารสัตว์เลี้ยงให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพขึ้น
นอกจากนี้ ฝ่ายจีนยังแสดงความเชื่อมั่นในมาตรการกำกับดูแลมาตรฐานและคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ไทยสำหรับส่งออกไปประเทศจีน อย่างไรก็ดี นี่เป็นถ้อยแถลงระหว่างการหารือ ไม่ใช่ประกาศอนุมัติเปิดตลาดหรือการรับรองสินค้าเพิ่มเติมจาก GACC
ข้อมูลต้นทางยังไม่เปิดเผยรายชื่อสินค้า ด่านหรือปัญหาเฉพาะ กำหนดเวลา และผลลัพธ์ที่ดำเนินการเสร็จแล้ว ประเด็นที่ต้องติดตามจึงเป็นความคืบหน้าของการประสานงานและมาตรการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากนี้


